Chăm sóc bé Kiến thức | Bài viết chi tiết
07/08/2019 lúc 1:32 pm

CHĂM SÓC RỐN BÉ SƠ SINH – DẤU HIỆU NHIỄM TRÙNG RỐN

I. Rốn cho bé sơ sinh?

– Cuống rốn là 1 vết thương hở vì vậy cần phải vệ sinh rốn đúng cách để rốn khô, mau rụng và tránh khả năng nhiễm trùng rốn. Nếu bé bị nhiễm trùng rốn mà không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho bé.

– Sau khi rốn rụng không đồng nghĩa với việc rốn đã lành hoàn toàn mà cần phải theo dõi và phát hiện các vấn đề bất thường

  • Một số bệnh thường gặp ở rốn :
  1. U hạt rốn :

– Nguyên nhân là do các tế bào hạt mọc lên sau cắt rốn phát triển nhiều tạo thành. Nếu bị thì các tế bào u hạt sẽ tiết dịch nhiều,khi có dịch thì vi trùng dễ phát triển gây viêm nhiễm

– Cách xử trí: Khi ị u hạt rốn cần đưa bé đến bệnh viện để được chấm Nitrac bạc 75% hoặc đốt điện để đốt cháy, xơ hóa các tế bào u hạt thì rốn sẽ không tiết dịch nữa. Không được tự ý xử lý tại nhà vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

  1. Tồn tại ống niệu – rốn:

– Thông thường ống niệu rốn nối từ xoang niệu sinh dục và rốn sẽ được đóng kín và xơ hóa thành dây chằng rốn – bàng quang từ trong thời kỳ bào thai.Tồn tại ống niệu rốn là  sự tồn tại 1 ống nối từ rốn vào bàng quang. Như vậy, nước tiểu có thể trào ngược từ bàng quang vào rốn. Tổn thương nơi nối giữa bàng quang và rốn để cho nước tiểu đổ ra cuống rốn, cuống rốn luôn rỉ dịch liên tục và gây nhiễm trùng.

– Khi phát hiện bé bị tình trạng trên cần đưa bé đến bệnh viện để được Siêu âm chuẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời.

  1. Thoát vị rốn:

– Khi bé chào đời dây rốn đã gắn ở bụng, khoảng 5-7 ngày sau sinh( có thể lâu hơn tùy cơ địa mỗi bé) cuống rốn sẽ teo đần và rụng đi, vết thương sẽ tự lành , khô và tạo thành rốn. Lỗ ở thành bụng nơi dây rốn di qua sẽ tự đóng lại khi trẻ lớn.

– Thoát vị rốn xảy ra khi cơ thành bụng không đóng kín.

– Dấu hiệu nhận biết:

  • Có 1 khối tròn nổi lên ngay tại vị trí lỗ rốn, có thể nhìn hoặ sờ thấy, ấn nhẹ nhàng lên vùng rốn .Khối thoát vị có thể to lên khi trẻ khóc, ho, ưỡn người.
  • Khối này có thể nhỏ hoặc mất đi khi bé thư giãn, khối thoát vị không gây đau và tự khỏi khi trẻ 1 tuổi. Nếu khối thoát vị to hơn thì sau 5-6 tuối sẽ mất đi.
  • Có thể can thiệp phẫu thuật khi khối thoát vị to hơn và gây nghẹt .

II. Dấu hiệu nhận biết rốn bị nhiễm trùng:

  1. Tại chân rốn bị sưng và đỏ , có dịch tiết – mức độ nhẹ
  2. Tại vùng rốn tiết ra nhiều dịch mủ có mùi hôi, mức đọ sưng đỏ lan rộng ra khoảng 2cm, kèm theo triệu chứng sốt, vàng da
  3. Ngoài ra mức độ nhiễm trùng nặng như: tình trạng sưng đỏ lan rộng ra khoảng 2cm và có dấu hiệu hoại tử lớp cơ dưới da kèm theo triệu chứng nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng.

(Bài viết thuộc sở hữu Momcare24h)

—————————-

✅ Momcare24h là đơn vị chăm sóc sau sinh theo mô hình y tế chuyên biệt uy tín nhất TPHCM , là sự lựa chọn cần thiết cho giai đoạn quan trọng nhất sau xuất viện của Mẹ và Bé: HOA HẬU VIỆT NAM Đặng Thu Thảo, Ca sĩ Nam Cường, Diễn viên Nhật Kim Anh, Người mẫu Trang Trần, MC Thảo Nhi – BTV Thiên Vũ (HTV), Diễn viên Ngọc Trai, Ca sĩ Kiwi Ngô Mai Trang, Diễn viên Phi Thanh Vân, Siêu mẫu Phùng Ngọc Yến – Đạo diễn Đỗ Long, Ca sĩ Lều Phương Anh, Đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân, Nhạc sĩ Phạm Trưởng, Miss Grand Vietnam 2013 Bích Khanh, Diễn viên Phan Như Thảo, Stylist Pông Chuẩn – Diễn viên Tùng Min, Diễn viên Bích Trâm, Ca sĩ Lê Kiều Như – Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy….. tin tưởng chọn lựa và hài lòng.

—————————-
 Momcare24h là đơn vị chăm sóc sau sinh theo mô hình y tế chuyên biệt uy tín nhất TPHCM , là sự lựa chọn cần thiết cho giai đoạn quan trọng nhất sau xuất viện của Mẹ và Bé

 Momcare24h là Dịch vụ có đội ngũ Bác sĩ làm việc trực tiếp chịu trách nhiệm về Liệu trình và các vấn đề phát sinh trong quá trình chăm sóc Mẹ và Bé
1. Ths.BS.CKII Lê Thanh Hùng (BV Từ Dũ, BV Pháp Việt – Giảng viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)
2. BS Huỳnh Khắc Luân (BV Nhi đồng 2 TPHCM)
3. Madam Trần Thị Sáng (Chuyên gia Tiền&Hậu sản BV Từ Dũ – CMI Việt Nam)

—————————–
 HTV7 làm phóng sự về Momcare24h: https://youtu.be/F5Ug9HtgkkI?t=952
TVC Momcare24h:
https://youtu.be/L0swadn3SYs
https://youtu.be/HQpxtx2EjZc
 Báo chí (Công an TPHCM, Phụ nữ TPHCM, Tiếp thị Gia đình, Zing, Ngoisao.net, Eva, Mẹ yêu bé ….) viết về Momcare24h:
https://momcare24h.vn/truyen-thong-momcare24h

 Cảm nhận Khách hàng: bấm hashtag #Momcare24h_CamnhanKH hoặc https://momcare24h.vn/cam-nhan
📞 Gọi 090 8338 968 – inbox FB page để được tư vấn và đặt dịch vụ các Mẹ nhé.
💚 web: www.momcare24h.vn
Trụ sở: 24C Đường số 6, KDC Him Lam, P. Tân Hưng, Q7

 

 

THÔNG TIN LIÊN QUAN
momcare24h
TRUYỀN THÔNG MOMCARE24H
Truyền thông đưa tin về Momcare24h
XEM THÔNG TIN
momcare24h
DỊCH VỤ MOMCARE24H
Xem dịch vụ của chúng tôi để sử dụng dịch vụ tốt nhất cho bạn.
XEM THÔNG TIN