Logo Momcare24h

Kiến thức

Tắc sữa và những tác hại mà các mẹ cần biết

04/07/2016 lúc 05:10 AM / by Admin / Chăm sóc mẹ sau sinh

Tắc sữa và những tác hại mà các mẹ cần biết

Sau cuộc vượt cạn khó nhọc, khoảnh khắc được ôm thiên thần nhỏ trong tay mang đến bao xúc cảm đối với những bà mẹ trẻ. Hành trình chín tháng mười ngày đã vuông tròn

#Chăm sóc bà bầu sau sinh

Sau cuộc vượt cạn khó nhọc, khoảnh khắc được ôm thiên thần nhỏ trong tay mang đến bao xúc cảm đối với những bà mẹ trẻ. Hành trình chín tháng mười ngày đã vuông tròn, giờ là lúc khởi đầu một hành trình khác – khó nhọc và nhiều thử thách hơn: nuôi dạy con khôn lớn, khỏe mạnh. Và một trong nỗi lo đầu tiên chính là duy trì nguồn sữa mẹ lâu dài cho con.

Tắc sữa – nỗi ám ảnh của phụ nữ sau sinh

Tắc sữa là hiện tượng bầu vú căng to hơn mức bình thường và càng lúc càng tăng, không tiết sữa hoặc ra rất ít và gây đau nhức. Hiện tượng này thường xảy ra với những sản phụ vừa sinh con hoặc xuyên suốt quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu không được giải quyết kịp thời, tắc sữa có thể gây mất sữa và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ.

Tac sua va nhung tac hai ma cac me can biet

Tắc sữa – nỗi ám ảnh của các mẹ sau sinh. Ảnh: internet

Thông thường, sữa được tạo ra ở nang sữa rồi theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú. Khi bé bú mút, sữa sẽ chảy ra ngoài. Khi các ống dẫn bị hẹp và bít lại khiến sữa không thể thoát ra ngoài được sẽ gây nên hiện tượng tắc sữa. Ngay tại chỗ tắc sẽ dần tạo thành cục khiến bầu vú căng tức, trong khi đó thì sữa vẫn tiếp tục được tạo ra làm cho các ống dẫn càng lúc càng bị căng.

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng tắc sữa, trong đó có thể kể đến như do mẹ không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh; không vắt bỏ sữa thừa khi bé bú không hết; không vệ sinh đầu vú sạch sau khi cho bé bú hoặc cũng có thể do mẹ bị cảm lạnh nên sữa khó lưu thông… Dù là vì lý do gì thì tắc sữa thực sự là nỗi ám ảnh với các bà mẹ trẻ.

Tác hại của việc tắc sữa

Đầu tiên, việc tắc tia sữa khiến cho lượng sữa mẹ tiết ra ít đi đáng kể, thậm chí có nhiều trường hợp vú mẹ không thể tiết sữa, dù là bé bú, vắt bằng máy hay bằng tay. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ và thậm chí là gây mất sữa.

Nặng nề hơn, nếu không điều trị kịp thời và đúng phương pháp, tắc sữa có thể khiến mẹ bị sốt, viêm tuyến vú, áp-xe tuyến vú, lâu dần trở thành các dải xơ hóa hay u xơ tuyến vú. Chính vì thế, ngay khi có hiện tượng bị tắc tia sữa, các mẹ hãy nhanh chóng tham vấn ý kiến Chuyên gia Tư vấn Nuôi con bằng sữa mẹ hoặc Bác sĩ sản khoa để được hướng dẫn và giúp đỡ và điều trị kịp thời.

Nuôi con bằng sữa mẹ là mong muốn của mọi bà mẹ. Chính vì thế, để duy trì nguồn sữa dồi dào cho con, bên cạnh việc ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, mẹ cần chú ý để tránh bị tắc tia sữa. Bởi sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé!

#Chăm sóc sau sinh 

Bạn đang xem chủ đề Chăm sóc sau sinh với các bài viết tổng hợp súc tích từ nhiều nguồn uy tín. Dịch Vụ chăm sóc sau sinh cũng là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm và sẽ rất hữu ích nếu bạn chia sẻ các bài viết tại Momcare24h.vn

Các bài viết về Chăm sóc sau sinh dưới đây được xếp theo thời gian từ mới nhất trở xuống

Bạn đang tìm kiếm những thông tin như:

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh? Hay cách chăm sóc con mới sinh?
Làm sao để chăm sóc mẹ và bé sau sinh?
Cách làm đẹp sau sinh tại nhà? Hay cách làm đẹp da mặt sau sinh?
Hay đơn giản là bạn đang quan tâm đến việc Chăm sóc sau sinh cho mẹ và bé?

Nếu bạn đang tìm kiếm những thứ trên, bạn đã ĐẾN ĐÚNG NƠI rồi. Hơn thế nữa bạn sẽ có được những thông tin mà bạn chưa bao giờ nghe. Nhưng cũng không quan trọng, nếu thông tin chỉ để nghe cho sướng thôi thì cũng chưa giải quyết vấn đề gì. Nghĩa là, những thông tin này giúp bạn có thể giảm thiểu rủi ro sau sinh cho Mẹ và Bé. Đồng thời, nó giúp cho việc làm đẹp sau sinh HIỆU QUẢ hơn bao giờ hết.

Xem thêm các bài viết khác tại Momcare24h:

Hãy tham bình luận để chia sẻ các kiến thức về chủ đề Chăm sóc sau sinh  với chúng tôi. Việc tham gia hoàn toàn miễn phí nhưng bình luận sẽ được kiểm duyệt kỹ trước khi xuất bản cho độc giả.

avatar
Tôi là Phương Thúy chuyên gia về lĩnh vực Chăm sóc trước và sau sinh cho mẹ và bé. Tôi luôn thấu hiểu lỗi lo lắng của các bà mẹ trong thời gian trước và sau khi sinh. Với hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi xin chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc mẹ và bé.

Bài Viết Khác

TUẦN THAI THỨ 1:  BƯỚC CHUẨN BỊ CHO HÀNH TRÌNH MANG THAI CỦA MẸ

TUẦN THAI THỨ 1: BƯỚC CHUẨN BỊ CHO HÀNH TRÌNH MANG THAI CỦA MẸ

09/07/2020 lúc 11:00 PM / Chăm sóc mẹ bầu

Gọi là tuần thai thứ 1 nhưng thật ra thời điểm này mẹ chưa mang thai vì trứng và tinh trùng chưa gặp nhau

 Những lưu ý cho Mẹ sinh con đầu lòng

Những lưu ý cho Mẹ sinh con đầu lòng

30/11/2015 lúc 10:21 AM / Chuẩn bị mang thai

Cuộc vượt cạn luôn là thử thách đối với bất kỳ bà mẹ nào, đặc biệt là các mẹ sinh con đầu lòng. Những lưu ý dưới đây khi Chăm sóc Mẹ bầu sẽ giúp bạn có được thai kỳ khỏe mạnh để sẵn sàng để chào đón Bé yêu

Chăm sóc sức khỏe bà bầu - Chớ coi thường hiện tượng tắc tia sữa

Chăm sóc sức khỏe bà bầu - Chớ coi thường hiện tượng tắc tia sữa

16/11/2015 lúc 05:06 AM / Chăm sóc mẹ sau sinh

Vào khoảng ngày thứ 3 sau sinh, mẹ sẽ cảm thấy ngực mình phát triển lớn hơn, nặng hơn và hơi đau tức nhẹ

CHĂM SÓC TRẺ – NHỮNG LÝ DO KHIẾN BÉ KHÓ NGỦ

CHĂM SÓC TRẺ – NHỮNG LÝ DO KHIẾN BÉ KHÓ NGỦ

30/09/2015 lúc 04:35 PM / Chăm sóc bé

Hằng đêm nên ru cho bé ngủ. Nếu để tự nhiên bé sẽ không thể tự ngủ như người lớn được. Nếu bạn không ru, bé sẽ khóc. Hơn nữa, khi trẻ buồn ngủ, hãy đưa chúng vào phòng ngủ để tập thói quen và phản xạ ngủ. Từ đó bé sẽ học được cách tự ngủ và sẽ tự ngủ lại khi bé thức dậy trong đêm

Chia sẻ của mẹ Tây nuôi con ở Việt Nam quá khó

Chia sẻ của mẹ Tây nuôi con ở Việt Nam quá khó

17/09/2015 lúc 09:00 AM / Làm cha mẹ

Các mẹ cho con ra ngoài thì sợ bị mưa ướt rồi chắc chắn sẽ bệnh. Trong khi ở đất nước tôi, trẻ vẫn chơi với các bạn bình thường, gặp mưa thì tìm chỗ trú và bố mẹ cũng không mấy lo lắng khi con ướt mưa

Chọn dịch vụ

Dịch vụ đã chọn

Yêu cầu tư vấn

Bạn đang quan tâm đến dịch vụ nào?