Chăm sóc bé Kiến thức | Bài viết chi tiết
18/12/2015 lúc 11:26 am

Những điều mẹ cần biết về giấc ngủ của bé

Sau khi bé yêu ra đời, bạn sẽ ngạc nhiên vì bé ngủ quá nhiều hoặc đang ngủ lại giật mình tỉnh giấc và khóc váng nhà… Giấc ngủ của Bé là điều mà Ba Mẹ nên đặc biệt lưu ý. Hãy cùng Momcare24h xem những đặc điểm trong giấc ngủ của Bé nhé:

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Trẻ sơ sinh ngủ từ 14 đến 18 giờ/ngày và chỉ thức dậy mỗi khi bú sữa. Tròn 1 tháng tuổi, trẻ sẽ ngủ trung bình 12 đến 16 giờ/ngày. Tuy nhiên, hầu hết trẻ ngủ giấc ngắn, không quá 2 – 4 giờ/giấc ngủ.

 Chi Hien - Giam doc - PACIFIC AGENCY AVIATION AND MARINE

Bé con Mẹ Hiền – Giám đốc – PACIFIC AGENCY AVIATION AND MARINE – KH đã sử dụng Dịch vụ Massage và Tắm bé của Momcare24h

Thay đổi thời gian ngủ theo từng giai đoạn

Vào tuần thứ 6 – 8, hầu hết trẻ bắt đầu ngủ trong khoảng thời gian ngắn hơn vào ban ngày và kéo dài hơn vào ban đêm.

Vào khoảng 3 – 6 tháng, hầu hết trẻ đều có thể ngủ một mạch đến sáng (không có nghĩa là trẻ ngủ tám tiếng mỗi đêm, nhưng thường thường trẻ ngủ khoảng sáu tiếng và kéo dài đến sáng).

Một số trẻ sơ sinh có thể ngủ dài hơn vào ban đêm khi vừa được sáu tuần tuổi, ngược lại, nhiều trẻ đến 5 – 6 tháng vẫn tiếp tục tỉnh giấc giữa đêm. Điều này là tùy thuộc vào từng trẻ cũng như thói quen chăm con của các mẹ.

Giấc ngủ ban đêm giúp trẻ phát triển

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, trẻ càng nhỏ càng cần được ngủ ngon, ngủ đủ giấc. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 23 giờ hàng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hócmôn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại, nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, trẻ không chỉ chậm lớn mà còn hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, các mẹ cần thay đổi thói quen sinh hoặc cho bé nếu bé ngủ ngày thức đêm.

Cách giúp mẹ tạo cho bé giấc ngủ ngon

Tạo thói quen ngủ cho trẻ

Dạy trẻ biết phân biệt ngày và đêm bằng cách là khi bé tỉnh vào ban ngày, hãy cố gắng tác động đến bé càng nhiều càng tốt. Ví dụ như: mở cửa ra cho ánh sáng vào phòng, không cần để ý đến việc giảm thiểu tiếng ồn thường xuyên vào ban ngày như tiếng điện thoại, tivi, …, nếu bé định ngủ trước giờ ăn, hãy đánh thức bé dậy.

Chi Le Lam Duyen - me be Suri

Bé Suri – Con Mẹ Duyên – CMT8 – Sử dụng dịch vụ “Massage và Tắm bé sơ sinh”, “Điều dưỡng Chăm bé” của Momcare24h

Ngược lại, vào ban đêm, không nên chơi với bé khi bé tỉnh giấc, giữ ánh sáng và nhiệt độ trong phòng thấp, không nên nói chuyện với con quá nhiều.

Cứ như vậy một thời gian dài, bé sẽ tự nhận ra rằng ban đêm là để ngủ. Trước khi bé ngủ, mẹ có thể hát một bài hát ru và hôn chúc bé ngủ ngon để hình thành thói quen, khi mẹ hát ru là đến giờ đi ngủ cho bé.

Nên cho bé ngủ riêng

Các mẹ nên cho bé ngủ trong nôi hay cũi được đặt trong phòng ngủ của bố mẹ cho đến khi bé được 6 tháng tuổi. Cách này giúp mẹ vừ có thể cho bé ngủ riêng vừa giúp bé được an toàn hơn là để bé ngủ một mình trong phòng riêng của bé.

Ngủ chung với bố mẹ khiến bé có nguy cơ mắc phải hội chứng SIDS (đột tử ở trẻ sơ sinh) do cha mẹ vô ý dùng chăn, gối phủ mặt bé. Đồng thời lượng CO2 cha mẹ thở ra khi ngủ cũng không có lợi cho hệ hô hấp của bé.

Không nên dỗ dành bé khi vừa thức giấc

Bạn hãy coi việc tỉnh giấc của trẻ là hoàn toàn bình thường. Nếu bé có la khóc, bạn cũng không việc gì phải hấp tấp. Vì thường thì do vẫn còn chịu ảnh hưởng của giấc ngủ, bé sẽ dịu lại và ngủ thiếp đi. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần phải đến xem bé ra sao, thì hãy đến thủ thỉ nhẹ nhàng để trấn tĩnh bé, chứ đừng bật đèn cũng như ẵm bé lên tay ngay.

Thay đổi vị trí và tư thế ngủ của bé

Nhiều trẻ phải nằm nhiều dẫn đến “bẹp đầu” mà dân gian vẫn hay gọi là đầu cá trê, cá chốt. Để tránh điều này, các mẹ nên thay đổi vị trí và tư thế ngủ cho bé. Tránh để bé nằm lâu trên bất kỳ mặt phẳng nào có thể gây chứng “bẹp đầu”, kể cả nôi di động, xích đu, giỏ đựng hay xe đẩy. Đồng thời thay đổi vị trí cho bé trong suốt cả ngày để bé ngủ ở nhiều tư thế sẽ tốt hơn. Các bác sỹ cũng khuyên khi trẻ bắt đầu cứng cổ, các mẹ có thể dành nhiều thời gian để bé nằm sấp khi bé tỉnh giấc.

 (Vy Phương – Phóng viên Momcare24h)

THÔNG TIN LIÊN QUAN
momcare24h
TRUYỀN THÔNG MOMCARE24H
Truyền thông đưa tin về Momcare24h
XEM THÔNG TIN
momcare24h
DỊCH VỤ MOMCARE24H
Xem dịch vụ của chúng tôi để sử dụng dịch vụ tốt nhất cho bạn.
XEM THÔNG TIN