Logo Momcare24h

Kiến thức

Thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay

16/01/2022 lúc 11:02 AM / by Admin / Chăm sóc mẹ bầu

Thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay

Thai giáo là hành trình tuyệt vời để mẹ và bé đồng hành trong suốt 280 ngày, từ khi bé chỉ là hạt mầm trong tử cung cho đến khi trở thành một bé con hoàn chỉnh. Vậy thai giáo là gì? Có những phương pháp thai giáo nào phổ biến hiện nay? Việc áp dụng phương pháp thai giáo có thật sự khó khăn cho các mẹ hay không?

 

1. Thai giáo là gì? 

 

Thai giáo - hiểu theo nghĩa khoa học - là quá trình bố mẹ áp dụng những phương pháp giáo dục đặc biệt để kích thích sự phát triển tinh thần và các giác quan của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. . Mẹ và các thành viên trong gia đình sẽ điều chỉnh nề nếp sinh hoạt, lời ăn tiếng nói, tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của thai nhi. 

Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản, thai giáo chính là dinh dưỡng, tình yêu và niềm vui mà bố mẹ mang đến cho bé yêu mỗi ngày. Theo đó, bố mẹ sẽ cùng nhau tương tác với bé, trò chuyện, hát ru, đọc sách, nghe nhạc, hay đơn giản là thư giãn cùng nhau để bé yêu có thể cảm nhận được. 


2. Các phương pháp thai giáo phổ biến được nhiều mẹ áp dụng

 

Hiện nay, có hai phương pháp thai giáo được nhiều mẹ áp dụng nhất chính là thai giáo gián tiếp và thai giáo trực tiếp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai phương pháp này cũng như cách thai giáo chi tiết qua sự tác động 5 giác quan nhé. 

 

Phương pháp thai giáo

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, các mẹ có thể áp dụng thai giáo trực tiếp, thai giáo gián tiếp, hoặc kết hợp cả hai để mang đến hiệu quả cao. 

 

Thai giáo trực tiếp

Bố mẹ áp dụng một số phương pháp có khả năng tác động về mặt tinh thần cho em bé, chủ yếu thông qua thính giác và xúc giác. Vì sự kết nối đặc biệt giữa mẹ và bé, nên bất cứ sự vận động hay âm thanh, suy nghĩ nào của mẹ cũng sẽ tác động trực tiếp đến bé. Thông qua thai giáo trực tiếp, mẹ bầu cố gắng giữ tinh thần luôn được vui vẻ, suy nghĩ lạc quan, vui vẻ để đảm bảo cho bé yêu có được những kích thích về mặt tinh thần tốt nhất.

 

Thai giáo gián tiếp

Đối với phương pháp thai giáo gián tiếp, bố mẹ sẽ chăm lo về mặt dinh dưỡng để bé yêu có được sự khởi đầu tốt nhất về mặt thể chất. Theo đó, mẹ bầu chú ý ăn uống lành mạnh, khoa học và sinh hoạt điều độ.

Những cách thai giáo cụ thể thông qua các giác quan:

 

Thai giáo bằng thính giác

Thai giáo bằng thính giác là một trong những phương pháp thai giáo phổ biến và hiệu quả nhất. Từ tuần thai thứ 16, bé đã có khả năng phản ứng lại với âm thanh bên ngoài. Từ tuần thai thứ 24 đến 25 của thai kỳ, bé đã cảm nhận được âm thanh một cách hoàn chỉnh .
Có nhiều cách mà bố mẹ có thể áp dụng để thai giáo bằng thính giác cho em bé: 

- Thường xuyên trò chuyện với bé bằng những lời thủ thỉ gần gũi yêu thương, kể những câu chuyện đơn giản thường nhật hoặc những câu chuyện cổ tích ngắn,...

- Cho con nghe những bản nhạc có tiết tấu chậm và nhẹ nhàng. Những bản nhạc thính phòng cực kỳ tốt cho sự phát triển não bộ của em bé. Mẹ có thể mở cho trẻ nghe từ 2 đến 3 lần/ngày, thời gian khoảng 20 phút.

- Các ông bố cũng nên trò chuyện thường xuyên với em bé trong bụng mẹ, để giúp bé làm quen và nhận biết được giọng nói của bố. Bố và mẹ có thể xen kẽ nói chuyện cùng với bé, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. 

 

Thai giáo bằng thị giác

So với thính giác thì thị giác phát triển có phần chậm hơn, đến tuần thứ 18 của thai kỳ, bé mới có những phản ứng đầu tiên về thị giác. Phương pháp thai giáo bằng thị giác chính là sử dụng ánh sáng để kích thích thị giác của bé. Từ tuần thai thứ 26, bé sẽ có sự phát triển vượt bậc về mặt thị giác. 

Mẹ có thể sử dụng đèn pin để di chuyển dọc theo bụng với tốc độ chậm để xem cảm nhận của em bé. Để tăng tính hiệu quả khi áp dụng phương pháp thai giáo thị giác, mẹ nên vừa trò chuyện với bé vừa thực hiện việc chiếu đèn. Mỗi tuần chỉ nên thực hiện từ 2 đến 3 lần, mỗi lần 5 phút.

 

Thai giáo bằng khứu giác

Khứu giác một trong những giác quan phát triển khá sớm ở tuần thứ 9 của thai kỳ. Nhưng đến tuần thứ 36, khứu giác mới phát triển hoàn thiện và có phản ứng với mùi. Để kích thích sự phát triển khứu giác của thai nhi, mẹ có thể sử dụng các mùi hương từ hoa cỏ, an toàn cho sức khỏe. Mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại tinh dầu hữu cơ như tinh dầu bưởi, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu oải hương… sử dụng trong phòng để kích thích khứu giác cho bé và thư giãn tinh thần. 

Hoặc bố mẹ có thể du lịch nghỉ dưỡng hoặc picnic ở những nơi có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Mùi hương của cây cỏ, hoa lá cực kỳ phù hợp cho việc thai giáo bằng khứu giác. 

 

Thai giáo bằng vị giác

Vị giác một trong những giác quan phát triển sớm từ tuần thứ 13 của thai kỳ. Đến tuần thai thứ 16, bé có thể cảm nhận được rất nhiều loại mùi vị khác nhau. Để áp dụng phương pháp thai giáo bằng vị giác, mẹ nên ăn uống đa dạng các loại thức ăn. Mẹ cũng có thể sử dụng hương vị của thức ăn để kích thích vị giác của em bé. Điều này cũng góp phần ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của trẻ sau này.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sự phát triển của bé, giúp bé phát triển toàn diện. Một chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh sẽ là cách rất tốt để bé cảm nhận nhiều hương vị khác nhau, giúp tạo thói quen tốt ngay từ trong bụng mẹ.

 
Thai giáo bằng xúc giác

Từ tuần thứ 8, bé bắt đầu cảm nhận được sự tác động về mặt xúc giác. Mẹ có thể massage nhẹ nhàng lên bụng của mình. Những động tác này kích thích đến tế bào não của em bé, giúp cho bé trở nên linh hoạt hơn. 

Mẹ nên thực hiện các động tác masaga 3 lần/ngày, mỗi lần từ 5 đến 10 phút. Các mẹ cũng cần lưu ý về các hoạt động massage trong tam cá nguyệt thứ 3, để tránh tình trạng xuất huyết, sảy thai.


3. Hạnh phúc từ bên trong

 
Hành trình mang thai là hành trình của biết bao xúc cảm của mẹ bầu: háo hức, hồi hộp, lo lắng, mong chờ, và trên cả là yêu thương vô bờ bến dành cho sinh linh bé bỏng đang từng ngày lớn lên trong bụng mình. Thai giáo chính là sự đồng hành, là biểu hiện của tình yêu thương. Dù bố mẹ áp dụng các phương pháp thai giáo nào, thì bao trùm tất cả vẫn là tình yêu, là ước mong con chào đời khỏe mạnh và có được khởi đầu tốt nhất. Chính tình yêu của bố mẹ và niềm hạnh phúc từ sâu bên trong của mẹ bầu mới chính là yếu tố quyết định đến hiệu quả của thai giáo. 

“Con vào dạ, mạ đi tu” là lời răn dạy đầu của người xưa dành cho các mẹ bầu, cũng được xem là một trong những bài học về thai giáo đầu tiên. Mẹ bầu và thai nhi không chỉ kết nối với nhau về mặt thể chất mà còn có một mối quan hệ kỳ lạ về tâm lý, tinh thần. Tâm thiện và hành thiện có thể là những “viên gạch” đầu tiên để mẹ xây dựng cho con một nền móng vững chãi về mặt thể chất, tâm lý và tinh thần. Bên cạnh đó, để áp dụng thành công các phương pháp thai giáo, bố và các thành viên trong gia đình cũng cần hỗ trợ để tạo ra một môi trường lành mạnh cho mẹ và bé. Nếu mẹ bầu được quan tâm, được yêu thương và có được một không gian sống vui vẻ, thuận hòa thì năng lượng tích cực từ mẹ sẽ được truyền sang cho bé. 

Bố mẹ nên kiên trì áp dụng các phương pháp thai giáo hàng ngày để lan tỏa tình yêu thương và sự ấm áp đến em bé trong bụng mẹ, kích thích não bộ và các giác quan của bé phát triển. 

Phương pháp thai giáo ngày càng phổ biến, được nhiều gia đình trẻ ở Việt Nam áp dụng. Hãy cho con một khởi đầu tốt nhất bằng những bài học thai giáo giản đơn hằng ngày. Hãy tận hưởng hành trình 9 tháng 10 ngày, nghĩ đến con, lắng nghe từng cú đạp chân, từng cái nấc và chia sẻ với con cảm giác yêu thương và hạnh phúc mỗi ngày mẹ nhé. 

Bởi vì, mẹ có bình an, con mới hạnh phúc!


Nguồn: Momcare24h.vn

 

avatar
Tôi là Phương Nguyễn chuyên gia về lĩnh vực Chăm sóc trước và sau sinh cho mẹ và bé. Tôi luôn thấu hiểu lỗi lo lắng của các bà mẹ trong thời gian trước và sau khi sinh. Với hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi xin chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc mẹ và bé.

Bài Viết Khác

TUẦN THAI THỨ 1:  BƯỚC CHUẨN BỊ CHO HÀNH TRÌNH MANG THAI CỦA MẸ

TUẦN THAI THỨ 1: BƯỚC CHUẨN BỊ CHO HÀNH TRÌNH MANG THAI CỦA MẸ

09/07/2020 lúc 11:00 PM / Chăm sóc mẹ bầu

Gọi là tuần thai thứ 1 nhưng thật ra thời điểm này mẹ chưa mang thai vì trứng và tinh trùng chưa gặp nhau

 Những lưu ý cho Mẹ sinh con đầu lòng

Những lưu ý cho Mẹ sinh con đầu lòng

30/11/2015 lúc 10:21 AM / Chuẩn bị mang thai

Cuộc vượt cạn luôn là thử thách đối với bất kỳ bà mẹ nào, đặc biệt là các mẹ sinh con đầu lòng. Những lưu ý dưới đây khi Chăm sóc Mẹ bầu sẽ giúp bạn có được thai kỳ khỏe mạnh để sẵn sàng để chào đón Bé yêu

Chăm sóc sức khỏe bà bầu - Chớ coi thường hiện tượng tắc tia sữa

Chăm sóc sức khỏe bà bầu - Chớ coi thường hiện tượng tắc tia sữa

16/11/2015 lúc 05:06 AM / Chăm sóc mẹ sau sinh

Vào khoảng ngày thứ 3 sau sinh, mẹ sẽ cảm thấy ngực mình phát triển lớn hơn, nặng hơn và hơi đau tức nhẹ

CHĂM SÓC TRẺ – NHỮNG LÝ DO KHIẾN BÉ KHÓ NGỦ

CHĂM SÓC TRẺ – NHỮNG LÝ DO KHIẾN BÉ KHÓ NGỦ

30/09/2015 lúc 04:35 PM / Chăm sóc bé

Hằng đêm nên ru cho bé ngủ. Nếu để tự nhiên bé sẽ không thể tự ngủ như người lớn được. Nếu bạn không ru, bé sẽ khóc. Hơn nữa, khi trẻ buồn ngủ, hãy đưa chúng vào phòng ngủ để tập thói quen và phản xạ ngủ. Từ đó bé sẽ học được cách tự ngủ và sẽ tự ngủ lại khi bé thức dậy trong đêm

Chia sẻ của mẹ Tây nuôi con ở Việt Nam quá khó

Chia sẻ của mẹ Tây nuôi con ở Việt Nam quá khó

17/09/2015 lúc 09:00 AM / Làm cha mẹ

Các mẹ cho con ra ngoài thì sợ bị mưa ướt rồi chắc chắn sẽ bệnh. Trong khi ở đất nước tôi, trẻ vẫn chơi với các bạn bình thường, gặp mưa thì tìm chỗ trú và bố mẹ cũng không mấy lo lắng khi con ướt mưa

Chọn dịch vụ

Dịch vụ đã chọn

Yêu cầu tư vấn

Bạn đang quan tâm đến dịch vụ nào?