20/12/2018 lúc 12:46 pm

TUẦN THAI THỨ 14: BÉ BIẾT NẮM DÂY RỐN CỦA MÌNH

TUẦN THAI THỨ 14:  BÉ BIẾT NẮM DÂY RỐN CỦA MÌNH 

Bé biết nắm dây rốn của mình

Vào tuần thứ 14, bé dài khoảng 10cm và trọng lượng khoảng 70g. Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn nhiều nên có thể tranh thủ đi chơi, tập thể dục, đi du lịch trước khi cơ thể nặng nề hơn.

Sự phát triển của bé trong tuần thai thứ 14:

Dù mi mắt còn khép những mắt bé đã có thể thực hiện những chuyển động mắt qua hai bên, các cơ ở mắt bắt đầu hoạt động mỗi khi ánh sáng mạnh chiếu xuyên thành bụng mẹ. Khi đó, bé thậm chí còn biết di chuyển để tránh luồng sáng đó. Lúc này, miệng bé đã có thể mở làm đôi môi di chuyển. Bé cũng liên tục thở và nuốt để nước ối được lưu thông.

Tuần này, bé có thể phát hiện ra dây rốn và nắm lấy nó nhưng mẹ yên tâm nhé, bé sẽ biết tự buông tay trước khi lượng máu lưu thông bị hạn chế.

Sự thay đổi trong cơ thể và những lưu ý cho mẹ:

Lúc này, chóp tử cung đã cao hơn xương chậu khoảng 16cm nên bụng mẹ bắt đầu nhô ra. Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn và có màu trắng đục. Mẹ vẫn có thể bị khó tiêu hoặc táo bón vì thế chất xơ, trái cây, rau củ, nước… là những thực phẩm không thể thiếu để giúp mẹ hạn chế tình trạng này.

Mẹ cũng có thể bị đau nhói ở hai bên bụng do các dây chằng và cơ có hỗ trợ tử cung đang làm việc rất cật lực. Mẹ hãy cố gắng không đứng quá lâu, tránh di chuyển bất ngờ và năng đi lại nhẹ nhàng. Lúc này, nướu răng cũng trở nên nhạy cảm và rất dễ bị chảy máu khi đánh răng. Để tránh bị viêm lợi, viêm nướu mẹ nên sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải lông mềm và đánh răng 2 lần/ ngày.

Về mặt cảm xúc, mẹ sẽ cảm nhận được bé rõ ràng hơn và nghĩ đến bé mọi lúc mọi nơi. Lúc nào mẹ cũng tò mò muốn biết bé con đang phát triển thế nào, là con trai hay con gái, bé đang làm gì và có an toàn hay không. Nếu có thai ngoài kế hoạch thì lúc này mẹ sẽ thấy đỡ căng thẳng hơn và đón chào sự có mặt của bé trong niềm hạnh phúc, hân hoan.

Lời khuyên bổ ích dành cho mẹ trong tuần thai thứ 14:

Điều quan trọng nhất giai đoạn này là mẹ cần chăm sóc tốt bản thân, chú ý hơn về chế độ ăn uống, tập thể dục để giúp bé phát triển tốt nhất. Nếu cảm thấy khó chịu, tù túng, mẹ có thể lên kế hoạch cho một chuyến đi du lịch đến một địa danh nào đó không quá xa trong tam cá nguyệt thứ hai này. Hãy tận hưởng giai đoạn bầu bí lý tưởng này!

Chăm sóc Mẹ Bầu, chăm sóc Bé sơ sinh và Chăm sóc sau sinh cho Sản Phụ ngày càng được chú trọng, và việc lựa chọn dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà vẫn là vấn đề cần được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu.Tại www.momcare24h.vn Mẹ sẽ tìm được những thông tin hữu ích, giúp cho hành trình mang thai, cuộc sanh và việc chăm sóc sau sinh trở nên dễ dàng hơn, giảm thiểu rủi ro trước – sau sinh cho Mẹ và Bé. Đồng thời, Mẹ cũng có những sự lựa chọn phù hợp cho công cuộc phục hồi sức khỏe và làm đẹp sau sinh của mình.

Xem thêm các bài viết khác tại Momcare24h:

THÔNG TIN LIÊN QUAN
momcare24h
TRUYỀN THÔNG MOMCARE24H
Truyền thông đưa tin về Momcare24h
XEM THÔNG TIN
momcare24h
DỊCH VỤ MOMCARE24H
Xem dịch vụ của chúng tôi để sử dụng dịch vụ tốt nhất cho bạn.
XEM THÔNG TIN