Táo bón khi mang thai và cách điều trị
Bị táo bón khi mang thai, bà bầu khi đi vệ sinh phải dùng lực nhiều hơn, dễ dẫn đến sanh non hoặc sẩy thai.
Táo bón là một trong những vấn đề sức khỏe thai kỳ phổ biến nhất, nhưng lại ít được trao đổi, nhắc đến nhiều vì sự ngại ngùng, miễn cưỡng của các mẹ bầu khi phải đề cập tới các vấn đề rối loạn chức năng đường ruột này. Một số liệu nghiên cứu cho thấy có từ 10-40% phụ nữ mang thai gặp vấn đề tế nhị này và trải nghiệm nó ở các mức độ khác nhau.
1. Táo bón thai kỳ là gì?
Táo bón là một triệu chứng thai kỳ chứ không phải bệnh. Về khách quan, nó liên quan đến sự lưu chuyển những chất rắn và nhỏ trong đường ruột, dưới sự sản sinh nhiều nội tiết tố progesterone (có vai trò làm dịu các dây chằng để chuẩn bị cho việc sinh nở) trong thai kỳ nhưng gây rối loạn chức năng đường ruột, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng xấu, nhu động ruột co bóp kém hơn. Ngoài ra, việc nôn ói làm giảm lượng nước tuần hoàn trong cơ thể. Trọng lượng của thai nhi ngày càng lớn và đè lên ruột khiến chuyển động của thức ăn trong ruột bị chậm lại và khó khăn hơn, hoạt động của ruột non bị suy yếu. Càng nằm lâu trong ruột, nước có trong chất thải càng bị tái hấp thu nhiều hơn.
Về chủ quan, phụ nữ từ khi có thai thường ít vận động hơn so với trước, việc này cũng khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng. Chế độ dinh dưỡng chưa cân đối, hợp lý cũng là một nguyên nhân lớn: việc dùng các loại sữa công thức, phô mai và nhiều thịt đỏ cũng góp phần cho việc táo bón vì nó giàu protein, khó tiêu hóa hơn những thực phẩm chứa chất xơ. Thêm vào đó, việc bổ sung viên sắt cho thai kỳ càng khiến việc táo bón thêm nặng. Thêm một lý do hiếm gặp là mẹ bầu bỏ qua nhu cầu, tín hiệu cơ thể muốn vào nhà vệ sinh, lâu dần cũng gây hiện tượng táo bón.
2. Tác hại của táo bón thai kỳ tới mẹ và bé
Những mẹ bầu khi mang thai bị táo bón rất dễ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, gây ra nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai.
Bị táo bón khi mang thai, bà bầu khi đi vệ sinh phải dùng lực nhiều hơn, dễ dẫn đến sanh non hoặc sẩy thai. Mặt khác, táo bón thai kỳ còn dễ biến thành bệnh trĩ, viêm đại tràng, thậm chí ung thư đại tràng cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Các chất độc như phenol, ammoniac, indol,… trong chất thải bị tích tụ lâu ngày trong ruột sẽ hấp thụ vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn đến tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng đến sự phát triển của cả thai nhi.
Táo bón thai kỳ còn ảnh hưởng đến tâm lý mẹ bầu: luôn thấy bức bối, không thoải mái, đầy bụng, khó chịu, ngại uống thuốc bổ sung sắt và cả biếng ăn,… khiến mẹ và bé không được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.
3. Cách điều trị táo bón khi mang thai
Dưới đây là một số điều trị gợi ý để giúp mẹ bầu tránh được các triệu chúng táo bón khi mang thai:
- Uống nhiều nước: Nước không chỉ giúp mẹ bầu duy trì lượng ối cần thiết cho thai kỳ mà còn điều trị táo bón khi mang thai hiệu quả. Mẹ nên uống từ 2,5 – 3 lít nước tinh khiết mỗi ngày. Có thể dùng thêm nước dừa ở giai đoạn cuối thai kỳ.
- Có một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học trong thai kỳ, đặc biệt là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ như các loại hoa quả tươi, thức ăn thô hòa tan và không hòa tan vào thực đơn ăn uống hàng ngày như khoai tây, bí ngô, khoai lang, đu đủ chín, các loại rau củ quả, hạt ngũ cốc,… Lưu ý hạn chế các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, có thể thay thế bằng dầu oliu.
- Thường xuyên vận động và tập thể dục, mẹ bầu có thể tham khảo những bài tập hay môn thể thao phù hợp cho thai kỳ, sức khỏe của mình như yoga, đi bộ, bơi lội cho phụ nữ mang thai.
- Cân đối lượng thuốc bổ sung canxi và sắt: tùy cơ địa, độ hấp thụ của từng người, nếu uống thuốc canxi và sắt mỗi ngày có thể gây táo bón thì mẹ bầu có thể chia ra uống cách ngày, kết hợp với nhiều nước mỗi khi uống để hạn chế táo bón.
- Trường hợp táo bón nặng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về dùng thuốc hoặc dụng cụ y tế hỗ trợ. Nên lựa chọn tư thế ngồi vệ sinh hợp lý thoải mái nhất, ít gây áp lực lên phần bụng, nhất là khi thai nhi ngày càng lớn.
Xem thêm các bài viết khác tại Momcare24h: