Logo Momcare24h

Kiến thức

Hướng dẫn cách vệ sinh cho bé một cách khoa học

25/08/2016 lúc 10:48 AM / by Admin / Chăm sóc bé

Hướng dẫn cách vệ sinh cho bé một cách khoa học

Đối với nhiều người, việc vệ sinh cho bé, nhất là bé sơ sinh là nhiệm vụ đầy thách thức, đòi hỏi sự khéo léo, tính cẩn thận, đảm bảo quy tắc vô khuẩn mà không phải ai cũng có thể làm được.

#Chăm sóc trẻ sơ sinh

Đối với nhiều người, việc vệ sinh cho bé, nhất là bé sơ sinh là nhiệm vụ đầy thách thức, đòi hỏi sự khéo léo, tính cẩn thận, đảm bảo quy tắc vô khuẩn mà không phải ai cũng có thể làm được. Momcare24h sẽ hướng dẫn các bạn một số cách vệ sinh cho bé một cách khoa học giúp Bạn sẽ tự tin hơn khi chăm sóc bé yêu.

cach ve sinh cho be

1. Rơ lưỡi cho bé:
– Việc vệ sinh miệng cho bé từ khi mới sinh là việc rất cần thiết. Với những bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì khoảng 1 ngày/1 lần. Với bé bú sữa công thức, bạn nên rơ lưỡi 1 ngày/1-2 lần, để tránh tình trạng viêm nhiễm do sữa đóng cặn.
– Trước khi rơ lưỡi bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn. Sau đó, dùng gạc rơ lưỡi chuyên dùng cho bé sơ sinh, thấm nước muối sinh lý. Rơ nhẹ nhàng từ hai bên má, sau đó các vùng khác cuối cùng mới ra đến lưỡi.
– Bạn nên rơ lưỡi cho bé trước khi bé bú ,để tránh tình trạng bé bị nôn trớ.
2. Vệ sinh tai- mắt- mũi:
– Nước muối sinh lý là dung dịch thường được dùng khi vệ sinh mắt – mũi – tai cho bé. Trước khi vệ sinh cho bé, bạn cần rửa tay sạch sẽ để tránh lây nhiễm vi khuẩn cho bé.
– Vệ sinh mắt : Nhỏ từ 1-2 giọt nước muối sinh lý lần lượt vào từng bên mắt bé. Dùng gòn vô khuẩn đã thấm nước muối sinh lý, lau nhẹ nhàng tứng bên mắt theo chiều từ khóe mắt ra đuối mắt( chú ý dùng riêng gòn cho từng bên mắt).
– Vệ sinh tai: Đối với vành tai, dùng tăm bông thấm 1-2 giọt nước muối sinh lý, lấy nhẹ nhàng phần chất gây bám trên vành tai. Không nên cố vệ sinh sâu bên trong tai vì vô tình có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong hoặc làm thủng màng nhĩ của bé.
– Vệ sinh mũi: Trước khi vệ sinh mũi, cần nghiêng đầu sang một bên hoặc nâng đầu bé khoảng 30 độ, sau đó nhỏ từ 1-2 giọt nước muối sinh lý nhỏ vào mũi bé, dùng tăm bông đã thấm nước muối nhẹ nhàng lấy sạch dịch mũi theo chiều xoắn ốc.
3. Tắm cho bé:
– Tắm là khoảng thời gian bé được thư giãn. Làm sao để tắm một cách an toàn, nhẹ nhàng, sạch – khỏe là một thử thách không hề đơn giản cho các mẹ. Sau đây là các bước tắm cho bé yêu đơn giãn nhất, sẽ giúp các mẹ được tự tin hơn trong việc tắm cùng bé yêu.
– 1. Chuẩn bị đầy đủ: Quần áo, tả ,vớ tay và chân, khăn sữa nhỏ, khăn quấn tắm, thau tắm, nước ấm khoảng 35-37 độ, xà bông tắm gội cho bé….
– 2. Tiếp theo thực hiện các bước sau:
– 1.1: Cởi quần áo bé ra, quấn khăn vào vùng chưa tắm để bé không bị lạnh.
– 1.2: Gội đầu cho bé. Giữ đầu cẩn thận, dùng tay bịt lỗ tai bé lại, tránh trường hợp nước vào tai bé. Làm ướt tóc, cho 1-3 giọt dầu gội lên tóc sau đó nhẹ nhàng gội đầu cho bé (nên dùng lòng bàn tay xoa hoặc dùng khăn mềm gội từ trước ra sau). Gội sạch lại,lau khô tóc cho bé.
– 1.3: Tắm cho bé: Tháo khăn và tả, cho bé từ từ vào thau nước,giữ đầu bé cao khoảng 30 độ, đầu tựa vào tay mẹ, vừa tắm vừa trò chuyện cùng với bé. Sau khi tắm xong,đặt bé lên khăn đã trải sẵn, lau khô người và ủ ấm cho bé.
4. Chăm sóc BPSD cho bé:
– Đối với bé gái: Dùng bông gòn thấm nước ấm, lau vùng xương mu và bụng dưới rốn. Sau đó lau nhẹ nhàng BPSD theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Lưu ý chỉ lau phần bên ngoài môi lớn, không nên lau sâu vào bên trong. Sau đó lau sạch vùng mông+ mặt trong đùi.Dùng khăn xô nhỏ sạch, khô, mềm mại lau sạch 1 lần nữa. Cuối cùng dùng kem chống hăm bôi 1 lớp mỏng lên vùng da cần đóng tả( giúp bé luôn được khô ,không bị hăm đỏ)
– Đối với bé trai: Lượng nước tiểu sẽ thấm nhiều ở phía trước hơn vì vậy dùng bông gòn thấm nước ấm,lau vùng bụng dưới rốn ,vùng xương mu, hai bên bẹn, BPSD. Lau theo hướng từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Nâng nhẹ phần bùi, lau sạch phần dưới bìu.
Dùng miếng gòn thứ 2: Lau sạch toàn bộ bìu và phần dương vật vì phân và nước tiểu sẽ đọng ở đó. Tiếp theo, lau sạch dương vật,theo hướng từ trên xuống dưới. Không được tuốt ngược bao da quy đầu. Sau đó lau sạch hậu môn,mông,mặt trong đìu. Dùng khăn xô mềm, sạch , khô lau sạch lại 1 lần nữa. Thoa 1 lớp mỏng kem chống hăm lên vùng da đóng tả để phong hăm đỏ cho bé.

#Làm đẹp sau sinh 

Bạn đang xem chủ đề Làm đẹp sau sinh với các bài viết tổng hợp súc tích từ nhiều nguồn uy tín. Dịch Vụ Làm đẹp sau sinh cũng là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm và sẽ rất hữu ích nếu bạn chia sẻ các bài viết tại Momcare24h.vn

Các bài viết về Làm đẹp sau sinh dưới đây được xếp theo thời gian từ mới nhất trở xuống

Bạn đang tìm kiếm những thông tin như:

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh? Hay cách chăm sóc con mới sinh?
Làm sao để chăm sóc mẹ và bé sau sinh?
Cách làm đẹp sau sinh tại nhà? Hay cách làm đẹp da mặt sau sinh?
Hay đơn giản là bạn đang quan tâm đến việc Chăm sóc sau sinh cho mẹ và bé?

Nếu bạn đang tìm kiếm những thứ trên, bạn đã ĐẾN ĐÚNG NƠI rồi. Hơn thế nữa bạn sẽ có được những thông tin mà bạn chưa bao giờ nghe. Nhưng cũng không quan trọng, nếu thông tin chỉ để nghe cho sướng thôi thì cũng chưa giải quyết vấn đề gì. Nghĩa là, những thông tin này giúp bạn có thể giảm thiểu rủi ro sau sinh cho Mẹ và Bé. Đồng thời, nó giúp cho việc làm đẹp sau sinh HIỆU QUẢ hơn bao giờ hết.

Xem thêm các bài viết khác tại Momcare24h:

Hãy tham bình luận để chia sẻ các kiến thức về chủ đề Làm đẹp sau sinh  với chúng tôi. Việc tham gia hoàn toàn miễn phí nhưng bình luận sẽ được kiểm duyệt kỹ trước khi xuất bản cho độc giả.

avatar
Tôi là Phương Thúy chuyên gia về lĩnh vực Chăm sóc trước và sau sinh cho mẹ và bé. Tôi luôn thấu hiểu lỗi lo lắng của các bà mẹ trong thời gian trước và sau khi sinh. Với hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi xin chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc mẹ và bé.

Bài Viết Khác

TUẦN THAI THỨ 1:  BƯỚC CHUẨN BỊ CHO HÀNH TRÌNH MANG THAI CỦA MẸ

TUẦN THAI THỨ 1: BƯỚC CHUẨN BỊ CHO HÀNH TRÌNH MANG THAI CỦA MẸ

09/07/2020 lúc 11:00 PM / Chăm sóc mẹ bầu

Gọi là tuần thai thứ 1 nhưng thật ra thời điểm này mẹ chưa mang thai vì trứng và tinh trùng chưa gặp nhau

 Những lưu ý cho Mẹ sinh con đầu lòng

Những lưu ý cho Mẹ sinh con đầu lòng

30/11/2015 lúc 10:21 AM / Chuẩn bị mang thai

Cuộc vượt cạn luôn là thử thách đối với bất kỳ bà mẹ nào, đặc biệt là các mẹ sinh con đầu lòng. Những lưu ý dưới đây khi Chăm sóc Mẹ bầu sẽ giúp bạn có được thai kỳ khỏe mạnh để sẵn sàng để chào đón Bé yêu

Chăm sóc sức khỏe bà bầu - Chớ coi thường hiện tượng tắc tia sữa

Chăm sóc sức khỏe bà bầu - Chớ coi thường hiện tượng tắc tia sữa

16/11/2015 lúc 05:06 AM / Chăm sóc mẹ sau sinh

Vào khoảng ngày thứ 3 sau sinh, mẹ sẽ cảm thấy ngực mình phát triển lớn hơn, nặng hơn và hơi đau tức nhẹ

CHĂM SÓC TRẺ – NHỮNG LÝ DO KHIẾN BÉ KHÓ NGỦ

CHĂM SÓC TRẺ – NHỮNG LÝ DO KHIẾN BÉ KHÓ NGỦ

30/09/2015 lúc 04:35 PM / Chăm sóc bé

Hằng đêm nên ru cho bé ngủ. Nếu để tự nhiên bé sẽ không thể tự ngủ như người lớn được. Nếu bạn không ru, bé sẽ khóc. Hơn nữa, khi trẻ buồn ngủ, hãy đưa chúng vào phòng ngủ để tập thói quen và phản xạ ngủ. Từ đó bé sẽ học được cách tự ngủ và sẽ tự ngủ lại khi bé thức dậy trong đêm

Chia sẻ của mẹ Tây nuôi con ở Việt Nam quá khó

Chia sẻ của mẹ Tây nuôi con ở Việt Nam quá khó

17/09/2015 lúc 09:00 AM / Làm cha mẹ

Các mẹ cho con ra ngoài thì sợ bị mưa ướt rồi chắc chắn sẽ bệnh. Trong khi ở đất nước tôi, trẻ vẫn chơi với các bạn bình thường, gặp mưa thì tìm chỗ trú và bố mẹ cũng không mấy lo lắng khi con ướt mưa

Chọn dịch vụ

Dịch vụ đã chọn

Yêu cầu tư vấn

Bạn đang quan tâm đến dịch vụ nào?