20/12/2018 lúc 12:28 pm

TUẦN THAI THỨ 32: KHUNG XƯƠNG CỦA BÉ ĐÃ CỨNG CÁP HƠN NHIỀU

TUẦN THAI THỨ 32:  KHUNG XƯƠNG CỦA BÉ Đà CỨNG CÁP HƠN NHIỀU

Khung xương của bé đã cứng cáp hơn nhiều

Bụng bầu tròn um ủm của mẹ đang trở thành đề tài của mọi cuộc chuyện trò với mọi người xung quanh. Đừng quá bận lòng trước những lời bàn luận và cũng đừng so sánh hay lo lắng khi thấy bụng bầu mình không “hoành tráng” như những bà bầu khác.

Sự phát triển của bé trong tuần thứ 32:

Cân nặng của bé vào tuần này là khoảng 1,8kg và dài hơn 43cm. Bộ não của bé phát triển mạnh hơn, chu vi đường tròn đầu bé khoảng 25cm. Phần xương trên hộp sọ của bé chưa chụm vào nhau và có thể di chuyển, chồng lên nhau để bé chui lọt qua đường sinh khi chào đời. Những chiếc xương này sẽ dần dần khít hẳn cho đến lúc bé trưởng thành để tiếp tục phát triển theo sự thay đổi của não bộ.

Lúc này, mắt bé đã phát triển khá hoàn thiện, có thể dễ dàng mở mắt, nhắm mắt, nheo mắt. Thậm chí nếu có ánh sáng mạnh xuyên qua bụng mẹ, bé sẽ nhắm mắt hoặc tránh đi, và điều tiết đồng tử để hạn chế bị chiếu vào mắt.

Da của bé vẫn được bảo vệ bởi lớp màng bên ngoài nhưng lớp lông tơ bắt đầu biết mất nên trở nên mịn màng hơn. Chất Cortizol ở thận được sản sinh ra nhiều hơn do tác động của những tuyến đặc biệt ngay trên chóp thận. Nếu bé ra đời lúc này, các cơ quan đã có thể hoạt động độc lập ngoại trừ phổi.

Nếu là bé trai thì thời điểm này dương vật sẽ di chuyển dần xuống phía bìu. Cuối tuần thai này, bé đã có thân nhiệt riêng, cơ chế ổn định thân nhiệt vận hành tốt.

Sự thay đổi trong cơ thể mẹ của tuần thứ 32:

Sự lớn lên của bé mỗi ngày khiến cơ thể của mẹ có nhiều sự thay đổi hơn. Dáng đi lắc lư, lạch bạch, đứng, ngồi và nằm cũng không thể thoải mái. Các ngón tay, bàn tay và cổ tay cũng bị đau, tê cứng. Chân của mẹ cũng sẽ vẫn có dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch. Mẹ nhớ ngồi gác chân lên cao, mang những đôi giày đế bằng vừa vặn chân, mỗi buổi tối trước khi ngủ có thể ngâm chân với nước ấm sẽ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn nhé!

Lúc này chóp tử cung của mẹ nằm cách rốn khoảng 14,5cm. Mẹ cảm thấy khó thở hơn do phổi và cơ hoành bị o ép. Cơ thể lúc nào cũng thấy nóng vì thân nhiệt của mẹ lúc này cao hơn bình thường vài độ.

Trong khi đó, chứng ợ nóng, khó tiêu và trào ngược dạ dày ngày càng nghiêm trọng. Để hạn chế tình trạng này mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày và hạn chế các món dầu mỡ. Tăng cường bổ sung vitamin C để giúp giảm triệu chứng ợ nóng. Tuy nhiên, đừng hạn chế mùi vị của món ăn của mẹ vì lúc này vị giác của bé đã phát triển và bé đã biết nếm

mùi vị của món ăn thông qua nước ối! Mẹ ăn uống phong phú sẽ giúp bé dễ ăn, chịu thử nhiều loại thức ăn khác nhau sau này.

Lời khuyên bổ ích dành cho mẹ trong tuần thai thứ 32:

  • Khi đi khám thai tuần này, mẹ sẽ được bác sĩ thông báo về tình trạng “ngôi” của bé: Nếu bé chúc đầu xuống thì được gọi là ngôi đầu hay còn gọi là ngôi thuận, còn nếu đầu bé hướng lên trên thì được gọi là ngôi ngược hay ngôi mông. Ngôi ngang là tình trạng thai nhi nằm vắt ngang qua tử cung với phần lưng hoặc vai quay xuống dưới cổ tử cung. Thời điểm này nếu bé còn nằm lệch một bên hoặc đầu vẫn ở phía trên thì mẹ cũng đừng quá lo lắng, vẫn còn thời gian và khoảng trống để bé quay đầu về đúng tư thế.
  • Mẹ vẫn tiếp tục lưu lại những hình ảnh bầu bí của mình đấy chứ? Chỉ còn một ít thời gian nữa mẹ đã “cán đích” rồi, vậy nên đừng bỏ qua cơ hội để hoàn thành bộ ảnh bầu tuyệt vời của mình nhé!
  • Ở tuần 32 trở đi mẹ nên vận động nhẹ nhàng, tránh di chuyển xa, đặc biệt không được đi phương tiện như máy bay vì có thể ảnh hưởng đến bé.

Chăm sóc Mẹ Bầu, chăm sóc Bé sơ sinh và Chăm sóc sau sinh cho Sản Phụ ngày càng được chú trọng, và việc lựa chọn dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà vẫn là vấn đề cần được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu.Tại www.momcare24h.vn Mẹ sẽ tìm được những thông tin hữu ích, giúp cho hành trình mang thai, cuộc sanh và việc chăm sóc sau sinh trở nên dễ dàng hơn, giảm thiểu rủi ro trước – sau sinh cho Mẹ và Bé. Đồng thời, Mẹ cũng có những sự lựa chọn phù hợp cho công cuộc phục hồi sức khỏe và làm đẹp sau sinh của mình.

Xem thêm các bài viết khác tại Momcare24h:

THÔNG TIN LIÊN QUAN
momcare24h
TRUYỀN THÔNG MOMCARE24H
Truyền thông đưa tin về Momcare24h
XEM THÔNG TIN
momcare24h
DỊCH VỤ MOMCARE24H
Xem dịch vụ của chúng tôi để sử dụng dịch vụ tốt nhất cho bạn.
XEM THÔNG TIN