Chăm sóc mẹ bầu Kiến thức | Bài viết chi tiết
10/08/2016 lúc 11:26 pm

Những tác hại khó lường khi mẹ bầu không bổ sung đủ canxi

Canxi có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, là thành phần chủ yếu tạo nên sự hình thành của xương và răng. Đối với bà bầu, canxi còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi là nguồn cung cấp trực tiếp qua nhau thai vào máu con. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng nhận thức đúng và đủ tầm quan trọng của vấn đề này, do đó để lại những tác hại khó lường về sau.

tac hai khi me bau khong bo sung canxi

Ảnh: internet

Tác hại khi thiếu canxi đối với mẹ bầu

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong giai đoạn đầu mỗi ngày thai nhi cần khoảng 350mg, giai đoạn giữa 150mg và giai đoạn cuối từ 150 đến 450mg canxi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, lượng canxi này có thể thấp hơn và không đồng nhất ở mỗi quốc gia do vấn đề thể chất khác nhau.

Theo đó, mỗi ngày mẹ phải hấp thu từ 800mg đến 1500mg để không những cung cấp cho cơ thể còn truyền trực tiếp cho con: trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và trong giai đoạn cho con bú là khoảng 1.500mg, vì lúc này thai nhi ngày càng lớn, việc hình thành và phát triển xương ngày càng nhanh nên lượng canxi cần nhiều hơn.

Trong giai đoạn mang thai, nếu tình trạng thiếu canxi xảy ra, cơ thể mẹ sẽ huy động canxi dự trữ xương và răng của mẹ để đảm bảo lượng canxi cho thai, do đó, mẹ bầu sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe rất lớn với các triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, thường bị tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút.

Nguy hiểm hơn, nếu tình trạng thiếu canxi trầm trọng dẫn tới co giật các cơ mặt, bàn tay và các ngón tay bị co rúm; mẹ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, hư răng sau sinh, có khả năng dẫn tới tình trạng cao huyết áp ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng mẹ và bé.

Tác hại khi thiếu canxi đối với thai nhi

Chúng ta biết rằng, canxi có 99% ở xương và răng giúp cho sự hình thành phát triển và duy trì hoạt động hai cơ quan này. Khi thai nhi hình thành và phát triển trong bụng mẹ cũng là quá trình hình thành kết cấu xương và các mầm răng, nếu không cung cấp đủ canxi thai nhi sẽ bị còi xương, dị dạng xương bẩm sinh, ảnh hưởng đến vóc dáng trẻ sau này.

Thậm chí, trong một vài trường hợp nặng, trẻ ngay sau sinh cũng có khả năng mắc chứng hạ canxi máu với biểu hiện co giật, thậm chí nín thờ, ngừng hô hấp, bị khò khè bẩm sinh do cơ quan hô hấp bị ảnh hưởng từ trong bào thai.

Tác hại khi thiếu canxi trong giai đoạn cho con bú

Canxi giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ sau sinh. Đối với trẻ bú sữa mẹ, thì lượng canxi hấp thu vào cơ thể vẫn từ dưỡng chất của mẹ chuyển sang, do đó, vấn đề bổ sung canxi cho mẹ giai đoạn này cũng vô cùng quan trọng. Nếu mẹ thiếu canxi, trẻ cũng sẽ thiếu canxi, dẫn đến chứng hạ canxi – máu, trường hợp nhẹ thì dễ bị giật mình, ngủ không yên, hay quấy khóc; hoặc chuyển sang tình trạng hạ canxi máu nặng sẽ gây nên hiện tượng co giật ở trẻ, có thể ngưng thở và thở nhanh, có các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim. Trẻ bị còi xương nặng do thiếu canxi thì thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát, chậm mọc răng, chậm phát triển kỹ năng vận động.

Do đó, vấn đề bổ sung đủ canxi cho mẹ bầu là vấn dề vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc bổ sung như thế nào và sử dụng canxi ra sao phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.

THÔNG TIN LIÊN QUAN
momcare24h
TRUYỀN THÔNG MOMCARE24H
Truyền thông đưa tin về Momcare24h
XEM THÔNG TIN
momcare24h
DỊCH VỤ MOMCARE24H
Xem dịch vụ của chúng tôi để sử dụng dịch vụ tốt nhất cho bạn.
XEM THÔNG TIN