Chăm sóc mẹ bầu Kiến thức | Bài viết chi tiết
17/08/2016 lúc 12:50 am

Chăm sóc ngực đúng cách trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, ngực là một trong những “khu vực” trở nên đặc biệt nhạy cảm trên cơ thể mẹ. Đây là giai đoạn tiền đề để mẹ nuôi con bằng sữa mẹ về sau. Do đó, mẹ cần phải biết cách chăm sóc ngực để vừa đảm bảo an toàn cho bé trong bụng, vừa không ảnh hưởng đến hình dáng ngực về sau.

cham soc nguc khi mang thai

Ảnh: internet

Những thay đổi của vòng 1 khi mang bầu

Đau ngực: Ngay cả khi mẹ chưa biết mình mang thai, thì ngực đã bắt đầu thay đổi. Triệu chứng đau ngực ban đầu giống với như khi chuẩn bị hành kinh, nghĩa là bị căng tức và rất khó chịu. nguyên nhân là do loại hooc-môn oestrogen được sản sinh mạnh trong giai đoạn này. Hiện tượng này chủ yếu diễn ra trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ.

Thay đổi kích thước: Đa phần kích thước vòng 1 của các mẹ bầu sẽ lớn hơn mức bình thường để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sau này. tuy vậy, mẹ cũng đừng lo lắng nếu thấy bầu ngực của mình không mấy thay đổi nhé. Mẹ vẫn hoàn toàn có thể nuôi con bằng nguồn sữa tự nhiên của mình với bầu ngực khiêm tốn đấy.

Rạn da: Nếu thời gian này, ngực mẹ phát triển quá nhanh hoặc mẹ tăng cân quá nhiều thì việc rạn da vùng ngực là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Núm ti sậm màu hơn: Đây được xem là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ đã mang bầu. Thận chí nhiều mẹ còn xuất hiện những nốt mụn trắng nơi đầu quầng vú.

Tiết sữa non vào cuối thai kỳ: Vào những tuần cuối thai kỳ, ngực nhiều mẹ bầu tiết ra một chất dịch màu vàng nhẹ. Đây chính là lượng sữa non đầu tiên – rất tốt cho bé sau này.

Chăm sóc ngực đúng cách khi mang thai

– Khi mang thai, mẹ nên chọn loại áo ngực phù hợp với sự thay đổi của bầu ngực, tránh để tình trạng ngực bị chảy xệ hoặc tổn thương do mặc sai kích cỡ.

– Khi tắm, mẹ nên vệ sinh bầu ngực bằng nước sạch hoặc dùng khăn mềm lau sạch núm ti.

– Không nên massage hoặc xoa nắn đầu ti quá nhiều, tránh tình trạng kích thích gây co bóp tử cung, dẫn đến sanh non.

– Nếu mẹ bị sụt núm ti, cần xử lý sớm để tránh tình trạng khó cho bé bú sau này. Đầu tiên, mẹ rửa sạch bầu ngực và núm ti. Sau đó kéo lên xuống, rồi sang trái phải, nhẹ nhàng kéo da quầng vú xuống phía dưới, sau đó thực hiện theo hướng ngược lại. Tiếp tục thực hiện, khoảng 5 phút thì dừng.

THÔNG TIN LIÊN QUAN
momcare24h
TRUYỀN THÔNG MOMCARE24H
Truyền thông đưa tin về Momcare24h
XEM THÔNG TIN
momcare24h
DỊCH VỤ MOMCARE24H
Xem dịch vụ của chúng tôi để sử dụng dịch vụ tốt nhất cho bạn.
XEM THÔNG TIN