Chăm sóc bé Kiến thức | Bài viết chi tiết
26/07/2016 lúc 11:30 pm

Bệnh bạch hầu ở trẻ và cách phòng tránh

Thời gian gần đây, bệnh bạch hầu ở Bình Phước diễn biến phức tạp và trở thành mối lo lắng của nhiều gia đình có con nhỏ. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, lây qua đường hô hấp, gây tổn thương chủ yếu ở vòm hầu, họng, thanh quản, mũi, đôi khi ở da và các vùng niêm mạc khác… Do đó, hiểu, điều trị và phòng bệnh bạch hầu kịp thời là điều vô cùng quan trọng.

benh bach hau o tre va cach phong tranh

Ảnh: internet

1.Bệnh Bạch Hầu là gì:

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây nên. Vi khuẩn này lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua những đồ vật dính chất bài tiết từ chỗ tổn thương của người bị nhiễm khuẩn rồi khu trú ở họng, amiđan, mũi, thanh quản và thường tạo thành màng giả màu trắng.

Bệnh xuất hiện ở trẻ từ 2-7 tuổi hoặc lứa tuổi lớn hơn nếu không được tiêm phòng và tồn tại ở 4 thể: bạch hầu họng thể thông thường, bạch hầu ác tính, bạch hầu thanh quản và bạch hầu mũi. Nếu không được điều trị sớm, bệnh gây ra nhiều biến chứng cho trẻ, thậm chí là có khả năng gây tử vong.

2.Triệu chứng bệnh Bạch Hầu:

-Sốt nhẹ, đau đầu

-Viêm họng giống như viêm amidan, dẫn tới khó thở.

– Đau họng dẫn tới chán ăn.

– Ho, giọng nói khàn, sổ mũi, hơi thở hôi.

– Da trở nên xạm đen, hay hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực.

– Sau khi thấy triệu trứng trên khoảng 2-3 ngày, ở trong họng, thanh quản, mũi xuất hiện màng giả có màu trắng ngà. Màng giả bạch hầu này dai, dính và khi bóc màng giả sẽ gây chảy máu. Khi đó, màng giả có thể có màu xám hoặc đen.

3.Các thể bạch hầu:

Có 3 thể:

-Bạch hầu họng: Bệnh nhân sốt nhẹ, mệt mỏi và đau họng. Trẻ quấy khóc, da xanh, kém ăn, bỏ bú, buồn nôn, ói mửa, nuốt đau. Điển hình nhất là giả màng màu xám trắng, thường nằm trên bề mặt amiđan, sau đó lan ra xung quanh tới lưỡi gà, vòm họng, hầu, mũi, thanh quản. Giả màng dính chặt vào các mô bên dưới, khi ta cố bóc tách sẽ gây chảy máu; khi bỏ vào nước không tan. Hai bên cổ trẻ phù nề làm cổ bạnh ra, hạch quanh cổ sưng nhẹ và đau, hơi thở có mùi hôi, viêm hạch và sưng cổ. Chỉ cần khám phát hiện được giả màng là phải điều trị bạch hầu ngay.

Bạch hầu thanh quản: Thường thứ phát sau bệnh hầu họng, bệnh nhân sốt nhẹ, khàn tiếng (100%), ho khan, nói giọng khàn, nặng dần tới mức mất tiếng. Khó thở tăng dần, thở rít, lõm ngực, khi giả màng lan xuống khí quản kèm phù nề sẽ gây tắc nghẽn đường thở, trẻ vật vã, đổ mồ hôi, tím tái. Nếu không mở khí quản kịp thời, trẻ sẽ tử vong vì ngạt thở.

-Bạch hầu ác tính: Là thể bệnh trầm trọng nhất, biểu hiện ồ ạt hơn các bệnh khác. Bệnh nhân nhanh chóng bị nhiễm độc nặng với biểu hiện: sốt cao, mạch nhanh, huyết áp tụt, tím tái. Thường các giả màng lan nhanh từ amidan qua vòm hầu lên vùng sau mũi, đến tận hai lỗ mũi. Các hạch quanh cổ sưng to, phù nề, tạo ra vẻ “cổ bạnh” điển hình. Bệnh nhân bị chảy máu miệng, mũi, da. Biến chứng trên xảy ra sớm chỉ sau vài ngày. Hơn một nửa bệnh nhân bị bệnh bạch hầu ác tính tử vong mặc dù được điều trị.

4.Biến chứng bệnh Bạch Hầu:

Biến chứng viêm cơ tim: Biến chứng này do ngoại độc tố bạch hầu gây ra với các biểu hiện như nhịp tim nhanh, tim có tiếng thổi, đặc biệt có thể rối loạn dẫn truyền dẫn tới ngừng tim và tử vong.

-Biến chứng thần kinh: Biến chứng này gây liệt cục bộ các dây thần kinh số 4, số 10, có thể kèm nhìn mờ, khó nuốt, nói giọng như ngạt mũi… đồng thời có thể xuất hiện hiện tượng suy tim và trụy mạch do thoái hóa các trung tâm vận mạch và liệt lớp cơ động mạch vào tuần lễ thứ hai hoặc thứ 3 sau phát bệnh.

5.Cách phòng tránh:

.Tiêm ngừa vacxin:

 Đưa trẻ < 1 tuổi đến các trạm y tế, trung tâm y tế, y tế dự phòng để được tiêm phòng vaccin theo đúng lịch chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tích cực giữ vệ sinh môi trường,nơi ở sạch sẽ

Giữ ấm cổ cho trẻ, vệ sinh cổ họng khi trời lạnh.

Đưa trẻ đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu như: sốt,đau họng,chán ăn,quấy khóc.. để được phát hiện điều trị kịp thời…

THÔNG TIN LIÊN QUAN
momcare24h
TRUYỀN THÔNG MOMCARE24H
Truyền thông đưa tin về Momcare24h
XEM THÔNG TIN
momcare24h
DỊCH VỤ MOMCARE24H
Xem dịch vụ của chúng tôi để sử dụng dịch vụ tốt nhất cho bạn.
XEM THÔNG TIN