Chăm sóc mẹ bầu Kiến thức | Bài viết chi tiết
04/09/2017 lúc 6:25 am

6 quan niệm sai lầm phổ biến khi bổ sung Canxi cho bà bầu

Việc bổ sung Canxi cho mẹ bầu là cực kỳ quan trọng, đây không chỉ là khoáng chất thiết yếu cho mẹ còn rất cần thiết trong quá trình phát triển của em bé từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng có cái nhìn đúng đắn về việc này, thậm chí còn mắc khá nhiều sai lầm trong quá trình sử dụng canxi, sau đây là 6 sai lầm phổ biến nhất.

Bổ sung Canxi không đủ

Nhiều bà bầu cứ nghĩ đơn giản rằng, bổ sung canxi bao nhiêu cũng được, vì đó là thành phần bổ sung, không cần liều lượng rõ ràng. Tuy nhiên, vấn đề lại ngược lại, việc bổ sung canxi phải được tiến hành cụ thể, có liều lượng khoa học hẳn hoi. Ước tính, trung bình tùy vào giai đoạn mà bà bầu sẽ cần lượng canxi khác nhau: thai kì thứ nhất (2 – 3 tháng đầu): 800mg/ngày, thai kì thứ 2 (3 tháng giữa): 1000mg/ngày, thai kì cuối và giai đoạn cho con bú: 1500mg/ngày.

Một lưu ý không kém phần quan trọng nữa là, không nên bổ sung ồ ạt cho đủ lượng là được, các bà bầu còn cần phải biết bổ sung sao cho hiệu quả nhất. Do đó, khi dùng nên chia nhỏ liều lượng canxi ra, vì cơ thể chỉ hấp thu khoảng 500mg một lúc mà thôi.

Bổ sung canxi và sắt song song

Trong giai đoạn mang bầu, Canxi và sắt là hai dưỡng chất không thể thiếu để giúp bà mẹ và thai nhi khỏe mạnh, đặc biệt là trong gia đoạn thứ hai và giai đoạn cuối, thúc đẩy quá trình phát triển của thai. Tuy nhiên, có một điều khá “lạ” là hai thành phần này lại kỵ nhau và không thể bổ sung cùng một lúc, vì Canxi sẽ cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, nghĩa là làm mất tác dụng của sắt.

Vì vậy, khi bổ sung canxi và sắt, các mẹ bầu nên lưu ý phân chia về thời gian cho hợp lý, ví dụ nếu uống canxi vào buổi sáng thì chiều uống sắt hoặc ngược lại. Thêm vào đó, khi ăn uống các mẹ cũng lưu ý không ăn các thực phẩm giàu sắt chung với các thực phẩm giàu canxi.

6 quan niem sai lam khi bo sung canxi cho ba bau

Bổ sung canxi cho bà bầu là điều cần thiết. Ảnh: internet

Thời gian uống Canxi lúc nào cũng được

Các mẹ bầu đôi khi hay quên, khi nhớ ra lúc nào thì lấy ra uống lúc đó, điều này hoàn toàn không tốt. Canxi khi hấp thụ vào cơ thể cũng có cơ chế hoạt động riêng, do đó thời điểm thích hợp nhất để các mẹ bầu bổ sung canxi là vào buổi sáng hoặc buổi trưa, sau khi ăn xong khoảng 1 giờ đồng hồ. Hạn chế bổ sung vào buổi tối, đặc biệt là khi bụng đói, vì nó dễ khiến mẹ bầu mất ngủ hoặc bị sỏi thận khi canxi vào cơ thể không tiêu hóa hết.

Không bổ sung Canxi sau sinh

Nhiều mẹ bầu rất cẩn trọng khi bổ sung canxi trong giai đoạn mang thai, nhưng sau khi sinh lại bắt đầu lơ là, vì nghĩ rằng giai đoạn này không cần thiết. Thực tế là, sau sinh ngoài việc mẹ bổ sung canxi để phục hồi lại sức khỏe thì nguồn canxi còn đi cùng sữa hấp thụ vào cơ thể trẻ. Nếu được bồ sung đầy đủ, không những giúp mẹ phòng ngừa được bệnh loảng xương mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả sau sinh. Một liệu pháp quá tuyệt vời mà chắc chắn mẹ bầu nào cũng mong muốn.

Uống Canxi với các hỗn hợp không phù hợp

Ngoài kỵ với sắt thì canxi còn kỵ với một số chất khác có trong rất nhiều những thực phẩm hàng ngày như trà, dâu tây, sô-cô-la, nước ép trái cây… Do đó, việc bổ sung canxi cũng cần lưu ý những loại thực phẩm này, vì trong đó có chứa oxalate làm giảm sự hấp thu canxi của cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng canxi không nên dùng cùng lúc với những thực phẩm kể trên.

Chỉ uống sữa bổ sung Canxi là đủ 

Sữa là nguồn bổ sung canxi vô cùng dồi dào, tuy nhiên tùy theo giai đoạn mang thai mà mẹ bầu sẽ cần một lượng canxi nhất định mà nếu chỉ dùng sữa thì khó có thể cung cấp đủ, mà đôi khi còn gây cảm giác ngán hoặc khó tiêu. Do đó, việc bổ sung canxi bằng viên uống là điều cần thiết.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại canxi cho bà bầu, nếu không nắm rõ thông tin rất có thể các mẹ bầu sẽ mua phải những sản phẩm không tốt; thậm chí một vài sản phẩm bổ sung canxi còn có chứa một lượng chì nhỏ, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

THÔNG TIN LIÊN QUAN
momcare24h
TRUYỀN THÔNG MOMCARE24H
Truyền thông đưa tin về Momcare24h
XEM THÔNG TIN
momcare24h
DỊCH VỤ MOMCARE24H
Xem dịch vụ của chúng tôi để sử dụng dịch vụ tốt nhất cho bạn.
XEM THÔNG TIN